Bạn sắp nhập hàng (hoặc xuất hàng) từ Trung Quốc về Việt Nam hoặc ngược lại? Bạn vẫn còn nghi ngờ về quy định hoặc phương thức vận chuyển? Điều này là do bạn sẽ rất khó tìm được thông tin đúng đắn trong số rất nhiều lời khuyên trên internet mà Duy Phát Trans sắp chia sẻ dưới đây.

Bạn nên lưu ý rằng chúng tôi có thể đề xuất mọi phương thức vận chuyển. Do đó chuyên viên tư vấn vận chuyển của chúng tôi sẽ phân tích và xác định giải pháp phù hợp nhất. Vậy hãy cùng xem qua những phương thức nào và cước phí vận chuyển Trung – Việt ra sao nhé!

 1. Những phương thức phổ biến để gửi hàng từ Trung Quốc về Việt Nam
  1. Phương thức 1: Vận chuyển đường biển tuyến Việt Nam – Trung Quốc
  2. Phương thức 2: Vận chuyển đường hàng không tuyến Việt Nam – Trung Quốc
  3. Phương thức 3: Vận chuyển Door-to-door
 2. FAQ – Vận chuyển giữa Việt Nam và Trung Quốc
  1. Làm thế nào tôi có thể chuyển hàng giữa Việt Nam và Trung Quốc?
  2. Cách nào rẻ nhất để chuyển hàng giữa Việt Nam và Trung Quốc?
  3. Điều gì là tốt nhất giữa đường biển và đường hàng không?
  4. Làm thế nào để biết giá cho hàng hóa của tôi giữa Việt Nam và Trung Quốc?
  5. Chúng ta có thể nhóm nhiều từ các nhà cung cấp khác nhau không?
Cước phí vận chuyển hàng container Trung Quốc - Việt Nam

Những phương thức phổ biến để gửi hàng từ Trung Quốc về Việt Nam

Trong phần đầu tiên của hướng dẫn này, chúng ta sẽ xem xét 3 phương thức vận chuyển khác nhau: vận tải hàng không, vận tải đường biển và vận tải đường bộ (hoặc qua biên giới). Chúng tôi sẽ so sánh 3 lựa chọn, cung cấp cho bạn các thông tin chi tiết quan trọng và một số lời khuyên về phương pháp mà bạn nên xem xét cho (các) thợ tàu trong tương lai của mình.

Phương thức 1: Vận chuyển đường biển tuyến Việt Nam – Trung Quốc

Vận chuyển hàng hóa bằng đường biển là phương thức phổ biến nhất để vận chuyển hàng hóa. Tại sao ? Đơn giản vì nó là phương pháp rẻ nhất cho đến nay! Trung Quốc là đối tác thương mại đầu tiên với Việt Nam, trong năm 2019, hơn 35% lượng hàng hóa nhập khẩu đến từ Trung Quốc và 18% hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam được chuyển sang Trung Quốc . Và đoán xem ? Phần lớn trong số họ đã được di chuyển bằng đường biển!

Công ty vận chuyển cung cấp dịch vụ giữa các cảng Việt Nam và Trung Quốc

Tại đây, trước tiên bạn có danh sách các hãng tàu hoạt động giữa Trung Quốc và Việt Nam: (Xin lưu ý rằng chúng tôi sẽ chọn công ty cạnh tranh nhất để chuyển hàng cho bạn khi bạn cần)

 • Maersk
 • OOCL
 • CMA CGM
 • Evergreen

Không có gì ngạc nhiên khi Trung Quốc có 7 cảng nằm trong top 10 cảng quan trọng nhất thế giới, chỉ là điều này! Hãy xem chúng, bắt đầu từ cái lớn nhất đến cái nhỏ nhất.

Cảng Ningbo

Hơn 1,5 tỷ tấn hàng hóa thông qua cảng này vào năm 2019. Cảng này được thành lập vào năm 2006 nhưng hãy cẩn thận, nó thực sự là sự hợp nhất của 2 cảng Trung Quốc (Ningbo và Zhoushan) để tạo ra số 1 thế giới về khối lượng hàng hóa được xử lý. Cảng Ningbo – Zhoushann nằm ở tỉnh Chiết Giang và chính xác hơn là ở phía nam của vịnh Hàng Châu.

Cảng Thượng Hải

Trong năm 2019, có khoảng 1,3 tỷ tấn được đưa qua cảng Thượng Hải. Thượng Hải cũng là thành phố lớn nhất ở Trung Quốc. Cảng Thượng Hải đã có 36.540.000 container được vận chuyển qua cảng của mình vào năm 2019.

Cảng Thiên Tân

Có khoảng 900 triệu tấn được thông qua cảng này vào năm 2019. Tuy nhiên vào năm 2015, phân loại của cảng này có thể sẽ thay đổi. Trên thực tế, một đám cháy lớn xảy ra sau vụ nổ các bồn chứa hóa chất đã gây ra cái chết của hàng chục người, khiến hoạt động của cảng Thiên Tân bị chậm lại đáng kể.

Cảng Đường Sơn

820 triệu tấn đã thông qua cảng công nghiệp này vào năm 2019. Cảng Đường Sơn là cảng lớn thứ năm trên thế giới. Đây là cảng quan trọng nhất ở tỉnh Hà Bắc. Đây là một thành phố chiến lược ở phía Đông Bắc của Trung Quốc và nằm trên bờ biển Bột Hải.

Cảng Canton

750 triệu tấn thông qua cảng này vào năm 2019. Nằm ở phía đông nam của đất nước, cảng Canton mỗi năm vận chuyển khoảng 200 triệu tấn hàng hóa. Xin lưu ý rằng thành phố Canton còn được gọi là Quảng Châu trong tiếng Trung Quốc. Nó nằm ở tỉnh Quảng Đông và là một trong những thành phố lớn nhất trong cả nước.

Cảng Thanh Đảo

680 triệu tấn đã thông qua cảng này vào năm 2019. Đây là cảng lớn thứ tư của Trung Quốc nằm ở phía đông bắc của đất nước và chính xác hơn là đối diện với Hàn Quốc.

Cảng Đại Liên

520 triệu tấn thông qua cảng này vào năm 2019. Cảng Đại Liên có lịch sử lâu đời, được thành lập vào năm 1899 ở phía nam bán đảo Liêu Đông. Cảng nằm ở tỉnh Liêu Ninh.

Tôi nên gửi hàng ghép hay hàng nguyên container từ Trung Quốc về Việt Nam?

LCL (Hàng ghép – less than container load)

LCL (Hàng ghép) được sử dụng khi bạn không thể lấp đầy một container đầy. Có một số loại hộp đựng nhưng bạn có thể lưu ý 3 kích thước sau:

 • Container 20 feet với sức chứa 33 CBM (Mét khối)
 • Container 40 feet với sức chứa 67 CBM
 • Container 40 feet HQ với sức chứa 76 CBM

Thông thường, mọi người gửi hàng bằng LCL khi họ có ít hơn 13/14 CBM. Nếu bạn có 15 CBM trở lên (đôi khi ít hơn), sẽ an toàn hơn và rẻ hơn nếu bạn đặt một thùng đầy đủ, ngay cả khi bạn chỉ lấp đầy một nửa.

Ưu điểm của vận chuyển LCL

 • LCL sẽ đơn giản là lựa chọn rẻ nhất để vận chuyển hàng hóa của bạn nếu bạn có khối lượng từ 2 CBM đến 13/14 CBM.
 • Một lợi thế khác mà cung cấp LCL là bạn có thể vận chuyển bất kỳ loại sản phẩm nào trái với vận chuyển bằng đường hàng không, vốn khá hạn chế (ví dụ như bạn không thể vận chuyển pin bằng đường hàng không)

Nhược điểm của vận chuyển bằng LCL

 • Giá mỗi mét khối cao hơn so với các lô hàng FCL
 • Khi bạn vận chuyển bằng LCL, bạn phải đóng gói hàng hóa của mình. Nó là bắt buộc để đảm bảo hàng hóa từ người khác gửi hàng.
 • LCL sẽ yêu cầu dịch vụ xếp / dỡ hàng khi chúng tôi gom / dỡ container, đây là một bước tốn kém mà bạn có thể tránh với FCL

FCL (Nguyên container)

FCL là tiêu chuẩn quốc tế ISO đề cập đến tải trọng (đầy đủ) container (20 ″ hoặc 40 ″ hoặc 40 ″ HQ) chứa lô hàng cho người nhận hàng (nhà nhập khẩu). Vận tải đường biển FCL là phương thức vận tải rẻ nhất khi nhập khẩu (hoặc xuất khẩu) từ Trung Quốc. Tuy nhiên, để trở thành một phương án vận chuyển hàng hóa khả thi, nhà nhập khẩu phải mua một số lượng hàng hóa tương đối lớn.

Ưu điểm của vận chuyển đường biển FCL

 • Đây chỉ đơn giản là phương thức vận chuyển rẻ nhất vì khối lượng của bạn sẽ cao hơn 15 CBM
 • Thật tiện lợi vì bạn có thể quản lý việc đóng gói hàng hóa của mình (không bắt buộc phải xếp dỡ hàng hóa, bạn có thể quản lý sự an toàn của hàng hóa theo ý muốn của mình)
 • Mức độ an ninh cao vì container sẽ được niêm phong từ khi khởi hành đến khi đến nơi (trừ khi có sự kiểm tra của hải quan)

Nhược điểm của vận chuyển FCL

 • Vận chuyển đường biển là phương thức vận chuyển chậm nhất mà bạn có thể tìm thấy trên thị trường (tương tự đối với hàng lẻ)
 • Nếu bạn không có đủ khối lượng, bạn không thể cân nhắc vận chuyển bằng FCL (thường tối thiểu 14/15 CBM)

Vận chuyển hàng hóa đường biển Việt Nam – Trung Quốc tốn bao nhiêu thời gian?

*Xin lưu ý rằng thời gian vận chuyển được hiển thị ở đây chỉ là thông tin tham khảo. Cũng nên nhớ rằng nó không bao gồm toàn bộ quá trình mà chỉ bao gồm sự chậm trễ vận chuyển hàng hóa (vì vậy bạn sẽ phải thêm một số thời gian chậm trễ cho quá trình nhận hàng, giao hàng, thủ tục hải quan …).

Phí vận chuyển đường biển một container giữa Việt Nam và Trung Quốc là bao nhiêu?

Thực ra rất khó để cung cấp giá cước chính xác bởi vì các hãng tàu điều chỉnh giá hàng tháng. Việc định giá sẽ bị ảnh hưởng nhiều bởi giá dầu thị trường, vì vậy hãy nhớ điều này. Cuối cùng, việc chỉ cung cấp giá vận chuyển sẽ không thực sự giúp ích cho bạn vì nó chỉ là một phần nhỏ trong tổng chi phí của hoạt động: nhận hàng và giao hàng (phí vận tải đường bộ), phí xuất khẩu và phí nhập khẩu, thuế… Tất cả những chi phí đó là một bên nhưng hoàn toàn bắt buộc, vì vậy đừng dựa trên ước tính của bạn chỉ dựa trên giá vận chuyển!

Phương thức 2: Vận chuyển đường hàng không tuyến Việt Nam – Trung Quốc

Có 2 loại hình dịch vụ vận chuyển hàng không: vận chuyển hàng không “cổ điển” (hoặc thông thường) và vận chuyển hàng không “tốc hành”. Cả hai tùy chọn sẽ có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau vì chúng khá khác nhau. Vận chuyển hàng không “cổ điển” sẽ sử dụng không gian có sẵn trong các công ty hàng không cổ điển khi phương thức “hỏa tốc” sẽ được xử lý bởi “công ty chuyển phát nhanh” như DHL , FedEx , UPS …

Sự khác biệt giữa thể tích và tổng trọng lượng là gì?

Chi phí cho lô hàng của bạn sẽ dựa trên trọng lượng quan trọng nhất giữa trọng lượng gộp (trọng lượng trên cân) và trọng lượng thể tích (dựa trên kích thước). Điều quan trọng nhất giữa 2 điều này được gọi là trọng lượng tính phí.

Điều quan trọng là phải đồng hóa sự khác biệt giữa khối lượng thể tích và tổng trọng lượng và nó có ý nghĩa khi bạn bắt đầu hiểu nó. Thật vậy, hãy tưởng tượng một người nào đó vận chuyển một hộp đầy gối. Mật độ sẽ thấp đến mức công ty phải tính khối lượng. Ở phía bên kia, hãy tưởng tượng bạn muốn vận chuyển một khối kim loại siêu nặng, phải không? Trong trường hợp này, công ty sẽ tính phí dựa trên tổng trọng lượng . Cuối cùng, lưu ý rằng cách tính trọng lượng thể tích là khác nhau giữa “cổ điển” và “thể hiện”. Trong khi vận chuyển hàng không cổ điển coi 1 m3 là 167 Kgs, vận chuyển nhanh sẽ coi 1 m3 là 200 Kgs.

Tôi nên gửi hàng thông qua công ty hàng không nào?

 • China Airlines là hãng hàng không của Trung Quốc phục vụ tất cả các thành phố chính của Trung Quốc và khu vực Đông Á nói chung.
 • Vietnam Airlines (tên tiếng Việt là Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam) là hãng hàng không quốc gia của Việt Nam. Hãng khai thác các chuyến bay trong nước và quốc tế từ hai trung tâm chính là Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất ở Thành phố Hồ Chí Minh và Sân bay Quốc tế Nội Bài ở Hà Nội.

Thời gian vận chuyển Door to Door giữa Việt Nam và Trung Quốc bằng đường hàng không?

Đối với hoạt động ship door-to-door, bạn nên tính vào khoảng 3 đến 5 ngày .

Phí vận chuyển một kiện hàng giữa Việt Nam và Trung Quốc là bao nhiêu?

Như đã đề cập trước đó trong phần vận chuyển đường biển, rất khó để đưa ra mức giá chỉ bằng cách xem xét số lượng sân bay ở cả Trung Quốc và Việt Nam. Giá cả cũng không ổn định do chịu ảnh hưởng của lưu lượng hàng không, quy luật cơ bản của cung và cầu. Là vận chuyển đường biển, chúng tôi sẽ định giá tùy từng trường hợp nên quý khách vui lòng liên hệ với bộ phận kinh doanh của chúng tôi để được báo giá!

Tôi có nên chọn dịch vụ vận chuyển hàng hóa Express Air giữa Việt Nam và Trung Quốc không?

Dịch vụ cấp tốc – Giải pháp hoàn hảo cho gói hàng nhỏ

Nếu hàng hóa của bạn bằng hoặc nhỏ hơn 100kgs thì đây là một giải pháp thú vị. Đối với khối lượng quan trọng, dịch vụ này sẽ quá đắt. Do đó, chúng tôi sẽ tư vấn và đặt chỗ cho bạn phương thức nào là thuận tiện nhất nếu tính đến thời gian và ngân sách của bạn.

Mất bao lâu để một kiện hàng được vận chuyển giữa Việt Nam và Trung Quốc?

Một lần nữa, nhờ quy trình thông quan nhanh chóng (tự động), bạn nên tính không quá 3 ngày cho toàn bộ quy trình. Nhờ mối quan hệ tốt của chúng tôi với các công ty này, chúng tôi đảm bảo cho bạn một dịch vụ và giá cả tốt.

Phí dịch vụ chuyển phát nhanh giữa Trung Quốc và Việt Nam là bao nhiêu?

*Là đơn vị vận chuyển hàng không cổ điển, việc vận chuyển Nhanh sẽ được tính phí dựa trên giá trị quan trọng nhất giữa thể tích và tổng trọng lượng. Lưu ý rằng đối với vận chuyển nhanh, 1 CBM = 200 Kgs

Vui lòng tư vấn thêm thông tin về hoạt động và sau đó chúng tôi sẽ gửi lại cho bạn một bảng báo giá. Chúng tôi đang làm việc với các công ty này trong thời gian dài. Do đó, giá chúng tôi có thể nhận được từ họ là rất thấp. Nếu bạn hỏi họ trực tiếp, bạn sẽ có một số bất ngờ tồi tệ.

Phương thức 3: Vận chuyển Door-to-door

Dịch vụ tận nơi là một dịch vụ cao cấp vì nó là một gói bao gồm tất cả. Bạn muốn vận chuyển sản phẩm của mình một cách thoải mái? Đây là ưu đãi bạn cần!

Dịch vụ tận nơi hữu ích như thế nào?

Từ A đến Z cho phép đảm bảo tính lưu động của quá trình chuyển tiền của bạn. Thật vậy, các cộng tác viên của chúng tôi ở Việt Nam và ở Mỹ sẽ hợp tác để tránh mọi sự chậm trễ hoặc chi phí tăng thêm do lỗi giao tiếp giữa tất cả các đơn vị chịu trách nhiệm vận chuyển hàng hóa của bạn . Do đó, ví dụ, việc thông quan sẽ hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát, nhờ vào sự thành thạo của các cộng tác viên của chúng tôi với hải quan Úc và Việt Nam.

FAQ – Vận chuyển giữa Việt Nam và Trung Quốc

Làm thế nào tôi có thể chuyển hàng giữa Việt Nam và Trung Quốc?

Bạn có thể sử dụng các phương thức vận tải khác nhau để vận chuyển sản phẩm giữa 2 quốc gia đó: vận tải hàng không nếu bạn muốn nhanh chóng, vận chuyển đường biển nếu bạn muốn rẻ và vận tải đường bộ nếu điểm xuất phát và nơi đến gần (ví dụ: miền bắc từ Việt Nam đến nam Trung Quốc)

Cách nào rẻ nhất để chuyển hàng giữa Việt Nam và Trung Quốc?

Nó sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố và chủ yếu là trọng lượng / khối lượng hàng hóa của bạn. Nếu bạn có dưới 1 m3 thì sẽ rẻ hơn bằng đường hàng không. Nếu bạn có từ 2 đến 14 m3, bạn nên sử dụng vận chuyển đường biển LCL. Nếu bạn có nhiều hơn 15 m3, rẻ nhất sẽ là đặt một container đầy đủ (FCL). Lưu ý rằng nếu cả điểm xuất phát và hàng đến đều đóng cửa khẩu thì sẽ rẻ hơn bằng các dịch vụ vận tải đường bộ.

Điều gì là tốt nhất giữa đường biển và đường hàng không?

Như đã đề cập trước đây, về giá cả chủ yếu sẽ phụ thuộc vào khối lượng hàng hóa của bạn. Sau đó, nếu bạn muốn so sánh sự chậm trễ, vận chuyển hàng không sẽ là cách nhanh nhất cho đến nay.

Làm thế nào để biết giá cho hàng hóa của tôi giữa Việt Nam và Trung Quốc?

Điền vào biểu mẫu trực tuyến của chúng tôi với tối đa các chi tiết bao gồm xuất xứ và nơi đến, kích thước và trọng lượng hàng hóa của bạn. Vui lòng đề cập đến tính chất hàng hóa của bạn để kiểm tra xem chúng tôi có cần bất kỳ yêu cầu cụ thể nào về giấy tờ để tiến hành thông quan tại hải quan hay không.

Chúng ta có thể nhóm nhiều từ các nhà cung cấp khác nhau không?

Có, chúng tôi có thể! Xe tải của chúng tôi sẽ thu thập hàng hóa của bạn từ các nhà cung cấp của bạn và chúng tôi sẽ tổng hợp tất cả chúng trong kho của chúng tôi. Lưu ý rằng chúng tôi có thể xử lý các dịch vụ như vậy ở cả LCL hoặc FCL nên không có hạn chế về khối lượng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *